Khám bệnh từ 6h30 - 20h tất cả các ngày không nghỉ! 0292 6 292 666 0292 6 500 666 TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN
Siêu Âm Ngực

Siêu Âm Ngực

Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo thành hình ảnh.

Cho đến nay siêu âm được xem là một phương tiện khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng, không gây độc hại, không xâm phạm và không đau vì thế có thể dùng siêu âm khảo sát ở mọi lứa tuổi, từ đứa bé mới chào đời đến người già cả.

sieu-am-nguc-1

Mục đích của phương pháp này là nhằm phát hiện những bất thường về hình thái của tuyến vú, nhất là để dò tìm những khối u của vú đặc biệt là ung thư vú.

Khi đến với PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG KIM, các bác sĩ tại đây sẽ lần lượt nói về từng kỹ thuật và giải thích những vấn đề phụ nữ quan tâm và thường hay thắc mắc như:

Siêu âm nên thực hiện khi nào và có hại không?

– Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo thành hình ảnh. Cho đến nay siêu âm được xem là một phương tiện khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng, không gây độc hại, không xâm phạm và không đau vì thế có thể dùng siêu âm khảo sát ở mọi lứa tuổi, từ đứa bé mới chào đời đến người già cả.

– Siêu âm tuyến vú có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào cho phụ nữ, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt, ngay cả trong thời gian mang thai hay đang cho con bú và có thể được thực hiện nhiều lần trong thời gian ngắn khi cần thiết phải theo dõi thường xuyên.

– Siêu âm giúp phát hiện được nhiều bất thường của vú như nang vú, u vú lành hay ác, viêm vú, bọc sữa, những tổn thương giả u….

sieu-am-nguc-2

+ Có những kiểu ung thư vú không thể nhìn thấy được bằng siêu âm nhưng lại thấy được bằng một phương tiện khác (như nhũ ảnh hay cộng hưởng từ).

+ Hoặc khi khối u còn quá nhỏ, mắt trần không thể nhìn thấy được bướu. Trong trường hợp này siêu âm kiểm tra định kỳ giúp phát hiện sớm được những thay đổi bất thường của vú.

+ Siêu âm rất chủ quan, vì thế muốn có một kết quả siêu âm đáng tin cậy cần phải có một máy siêu âm cho chất lượng hình ảnh tốt và một bác sĩ siêu âm có kiến thức và kinh nghiệm về bệnh lý của vú.

Siêu âm có thể biết được khối “u” vú lành hay ác?

– Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của thầy thuốc. Nói chung khi siêu âm thấy được một “cục” ở vú có thể xếp nó vào một trong ba nhóm sau:

+ Nhóm điển hình lành tính: gồm các nang vú thường gặp ở phụ nữ ngoài 30 tuổi, hay bướu lành tính (thường gặp là bướu sợi tuyến) ở các cô gái trẻ, hoặc một số biến đổi ở vú tạo ra các hình ảnh giống khối u mà không phải là khối u thật sự (chúng tôi thường gọi là giả u).

+ Nhóm điển hình ác tính: Những hình ảnh “quái dị” của khối u có kèm theo hay không những dấu hiệu ác tính khác như xâm lấn mô vú chung quanh, xâm lấn da, hạch nách … .

+ Nhóm trung gian: khi hình ảnh siêu âm không giống như hai nhóm điển hình trên. Ở nhóm này sẽ có những khối “u” nghiêng về lành tính nhiều hơn hay ác tính nhiều hơn.

sieu-am-nguc-3

Nên siêu âm kiểm tra định kỳ bao lâu một lần?

– Tùy theo có bệnh lý ở vú hay không. Nếu khám vú bằng tay không nhận thấy gì lạ và kèm theo siêu âm vú bình thường thì có thể kiểm tra định kỳ hàng năm. Nhưng nếu có một hình ảnh bất thường cần phải theo dõi kỹ hơn thì có thể kiểm tra mỗi 6 tháng.

– Cần có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị hay bác sĩ siêu âm để việc theo dõi được tốt hơn.

Tại sao bị đau vú, hay sờ thấy vú lổn nhổn nhiều “cục” nhỏ, hoặc sờ thấy một “cục u” rõ ràng ở vú nhưng siêu âm tuyến vú lại bình thường?

– Đây là những biến đổi rất thường gặp ở vú do ảnh hưởng của nội tiết gây ra, nó thường gây hoang mang, lo lắng thậm chí khiến cho một số phụ nữ mất ăn mất ngủ, bỏ cả công ăn việc làm để đi khám bệnh. Mục đích của siêu âm là kiểm tra xem có bất thường nào đi kèm theo những dấu hiệu trên hay không: như ung thư vú, nang vú bị nhiễm trùng. Nếu siêu âm thấy có hình ảnh “kỳ lạ”, chúng ta cần phải làm “xét nghiệm” cục “u” xem có phải ung thư hay không. Nếu xem xét siêu âm kỹ lưỡng vẫn không thấy gì nghi ngờ thì bên cạnh việc dùng thuốc do bác sĩ điều trị hướng dẫn, chúng ta chỉ cần siêu âm vú định kỳ.

– Đau vú, sờ thấy nhiều cục lổn nhổn ở vú hay một khối u ở vú nhưng trên thực tế lại không có u gì cả là chuyện cũng thường hay gặp. Tuy nhiên, trong những trường hợp này việc bảo đảm không có ung thư vú là điều rất quan trọng nên ngoài siêu âm đôi khi còn phải kết hợp với những phương tiện khác như xét nghiệm tế bào, chụp nhũ ảnh và nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa.

Smiling doctor with patient in examination room

Smiling doctor with patient in examination room

Núm vú có ra ít dịch, kết quả siêu âm có giãn các ống sữa, có nguy hiểm không?

– Ra dịch ở núm vú (thường gọi là tiết dịch núm vú) cũng rất thường gặp mà nguyên nhân có thể do khối u hay không do khối u.

– Tiết dịch núm vú không do u thường gặp hơn, dịch thường có màu trắng đục hoặc vàng. Nguyên nhân gây ra ảnh hưởng lên toàn thân (như yếu tố nội tiết, u tuyến yên, dùng một số thuốc để điều trị các bệnh dạ dày, tâm thần…) nên dịch tiết thường có cả ở hai bên vú và tiết ở nhiều lỗ. Trong các trường hợp này siêu âm thấy giãn nhiều ống sữa và ở cả hai bên vú.

– Nguyên nhân do u ít gặp hơn, thường là tiết máu núm vú ở một bên vú và chỉ ra máu ở một lỗ duy nhất. Siêu âm thường giúp phát hiện ra sang thương rất dễ dàng như thấy được khối u của vú, hay một nang vú với chồi bướu trong lòng nang, hoặc có một ống sữa giãn duy nhất kèm theo thoát dịch ở núm vú khi đè vào ống này.

– Tuy nhiên kỹ thuật khám các ống sữa khá khó khăn, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kiến thức của thầy thuốc. Bệnh lý của các ống sữa thường hay bị bỏ qua nếu các bác sĩ siêu âm không chú tâm tìm kiếm nó.

Ngoài chi phí được quy định trong quy trình khám, nếu bệnh nhân làm thêm bất cứ công đoạn nào khác phục vụ khám bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng về chi phí. PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG KIM luôn đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ theo số điện thoại: 0710 6 292 666 – 0710 6 500 666 để được hỗ trợ tư vấn.

Nếu còn thắc mắc về bệnh lý này hay một số bệnh lý khác, bạn hãy nhấp chuột chọn mục tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất.

chat