Khám bệnh từ 6h30 - 20h tất cả các ngày không nghỉ! 0292 6 292 666 0292 6 500 666 TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN
Khối U Ngực

Khối U Ngực

Ung thư vú lành tính là cụm từ các chị em thường dùng để chỉ khối u vú lành tính (mà không phải ung thư, ác tính). Có tới 80% các khối u ở vú là lành tính, và chỉ có một phần nhỏ là ung thư vú.

Trong khi tự kiểm tra vú có thể sẽ bạn phát hiện ra một hoặc nhiều khối u ở vú, tuy nhiên, các chị em cũng không nên quá lo lắng bởi phần lớn các khối u ở vú là lành tính. Khối u vú lành tính thường có các cạnh trơn tru và có thể di chuyển khi bạn ấn vào chúng. Các khối u vú lành tính thường được tìm thấy trong cả hai vú.

Có một số nguyên nhân phổ biến gây ra khối u vú lành tính, bao gồm những thay đổi bình thường trong các mô vú, nhiễm trùng vú hoặc có thương tích, và một số loại thuốc có thể gây ra khối u hoặc đau ngực. Mô vú thay đổi trong cả cuộc đời người phụ nữ. Mô vú cũng đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi estrogen và mức độ progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt.

khoi-u-nguc-1

Các loại khối u lành tính ở vú

U xơ vú. Đối với một số phụ nữ, kích thích tố biến động trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bình thường có thể tạo ra những thay đổi trong vú, được gọi là u xơ vú. Trong trường hợp này, phụ nữ thường có các cục u ở cả hai vú làm tăng kích thước và đau trước chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, chị em cũng có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú.

Các cục u là những ống dẫn sữa và các mô xung quanh đó, đã phát triển và giãn ra tạo thành các nang. Các u nang nhanh chóng mở rộng để đáp ứng với kích thích tố sinh ra khi gần tới chu kỳ kinh nguyệt. Các khối u có thể cứng và có thể được cảm nhận như một khối u đơn lẻ (có thể lớn hay nhỏ). U xơ vú cũng có thể làm cho các mô vú dày lên.

U xơ vú thường nhất đáng chú ý ở độ tuổi 40; Trên thực tế, những thay đổi này là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên những khối u vú lành tính ở phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 50. Phụ nữ sau mãn kinh ít có khả năng xảy ra những thay đổi vú, bởi vì nội tiết tố kích thích mô vú không còn xảy ra.

U nang đơn giản. U nang đơn giản là túi chứa dịch, thường xảy ra ở cả hai vú. Nó có thể là một hoặc nhiều và có thể thay đổi kích thước. U nang đơn giản thường gây cảm giác đau và kích thước khối u thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

khoi-u-nguc-2

Bướu sợi tuyến. Bướu sợi tuyến là khối u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy trong vú phụ nữ. Nó thường rắn, tròn, di chuyển tự do trong vú khi bị tác động vào và thường không đau. Bướu sợi tuyến là kết quả của sự hình thành dư thừa của tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa) và xung quanh mô vú. Chúng xuất hiện thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 20 đến 30 và phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

 U nhú Intraductal. Đây là loại mụn cóc nhỏ, phát triển trong niêm mạc của ống vú gần núm vú. Chúng thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 45-50 và có thể gây ra tình trạng núm vú rỉ máu.

 Hoại tử chất béo do chấn thương. Tình trạng này xảy ra khi có chấn thương (chấn thương đột ngột) với vú, mặc dù hầu hết phụ nữ không nhớ về chấn thương cụ thể. Điều này làm cho chất béo hình thành trong khối u, thường là tròn, săn chắc, cứng, duy nhất, và không đau.

khoi-u-nguc-3

Mặc dù đa số khối u ở vú là lành tính, nhưng chúng ta vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra đề phòng trường hợp ung thư vú, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Ngoài chi phí được quy định trong quy trình khám, nếu bệnh nhân làm thêm bất cứ công đoạn nào khác phục vụ khám bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng về chi phí. PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG KIM luôn đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ theo số điện thoại: 0710 6 292 666 – 0710 6 500 666 để được hỗ trợ tư vấn.

Nếu còn thắc mắc về bệnh lý này hay một số bệnh lý khác, bạn hãy nhấp chuột chọn mục tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất.

chat