Khám bệnh từ 6h30 - 20h tất cả các ngày không nghỉ! 0292 6 292 666 0292 6 500 666 TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN
Khâu Vết Thương

Khâu Vết Thương

Khâu vết thương là một kỹ năng ngoại khoa được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác bên ngoài phòng mổ. Trong quá trình thực tập lâm sàng, hầu hết các sinh viên Y đều được khâu vết thương vào lúc này hay lúc khác. Tuy nhiên có rất ít sinh viên có đủ tự tin để có thể “đương đầu” với các vết thương và kỹ năng này có thể là rất khó học.

Do đó, trong bài viết này chúng ta sẽ xem lại những kiến thức cơ bản về kỹ năng khâu vết thương. Chúng ta cũng sẽ bàn luận thêm một ít về các kỹ năng nâng cao và chia sẻ những “tuyệt chiêu” để có thể có được kết quả tốt nhất.

khau-vet-thuong-1

Sự lành vết thương

Để hiểu những kiến thức cơ bản về kỹ năng khâu vết thương thì cần phải hiểu cơ chế lành của da nơi tổn thương. Quá trình này diễn ra qua 4 giai đoạn (các giai đoạn này có thể gối lên nhau)

Cầm máu: diễn ra ngay sau khi bị thương, nút tiểu cầu được hình thành và diễn ra hiện tượng co mạch. Sau đó, khối máu đông sẽ phát triển để bít vết thương lại.

Viêm: giai đoạn này diễn ra trong từ 2 đến 3 ngày đầu sau khi bị thương, dẫn đến sưng nề ở bờ vết thương. Bạch cầu loại bỏ các mô hoại tử và kiểm soát được nhiễm trùng.

Tăng sản: bắt đầu từ 2 hoặc 3 ngày sau khi bị thương và kéo dài từ 2 đến 4 tuần, những tế bào cấu trúc tên là Nguyên bào sợi tăng sản vào bên trong vết thương và sản xuất ra những protein cấu trúc như glycosaminoglycan, collagen và elastin. Những mao mạch mới được hình thành trong giai đoạn này, và những tế bào biểu mô di chuyển ngay qua đỉnh của vết thương. Người ta gọi khu vực mà giai đoạn này đang diễn ra là “mô hạt”

khau-vet-thuong-2 Tái tổ chức: sau khi giai đoạn tăng sản bắt đầu giảm hoạt động, những mao mạch mới teo lại và collagen chuyển từ type III sang type I và được sắp xếp lại để chịu được sức căng tốt nhất. Những nguyên bào sợi cơ gây ra sự co cứng sẹo. Sức bền của khu vực bị thương được tăng lên gần bằng 80% so với bình thường trong suốt quá trình này trong vòng 1 năm. Vì lực tác động lên vết thương có tác dụng định hướng cho quá trình tái tổ chức nên để có kết quả tốt nhất thì lực tác động nên đi theo 1 trục (chỉ tác động theo 1 hướng nhất định). 

Lành vết thương nguyên phát là khi 2 mép vết thương được đưa sát lại với nhau một cách gọn gàng. Nếu vết thương lành thứ phát, có nghĩa là quá trình lành diễn ra từ dưới đáy vết thương đi lên, thì sẽ mất nhiều thời gian hơn và có khả năng cho kết quả xấu về mặt thẩm mỹ. Quá trình lành nguyên phát được hoãn lại trong trường hợp không thích hợp để đóng vết thương sớm và cho phép giai đoạn lành thứ phát diễn ra trước khi vết thương được đóng lại.

Mục tiêu của khâu vết thương là nẹp các mép vết thương vào với nhau ở tư thế tốt nhất để quá trình lành nguyên phát trực tiếp có thể diễn ra. Nếu dùng áp lực khâu 2 mép vết thương lại, chỉ khâu sẽ đóng vai trò như một dây thòng lọng gây thiếu máu cục bộ ở mô.

khau-vet-thuong-3

Chuẩn bị và tiếp cận

Khi đóng vết thương thì trước tiên là cần phải tiếp cận nó. Nhiều vết thương đơn giản có thể tự lành mà không cần phải can thiệp gì cả. Chỉ khâu có tác dụng như là một cái nẹp để giữ vết thương ở vị trí tốt nhất có thể hơn là kéo chúng lại với nhau. Nếu như bạn đánh giá rằng cần sử dụng nhiều áp lực để đóng vết thương trực tiếp thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thẩm mỹ hoặc đóng vết thương nguyên phát trì hoãn.

Có nhiều dụng cụ thích hợp để đóng vết thương, vd như keo, đinh ghim, và chỉ khâu. Trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ tập trung đến chỉ khâu, tuy nhiên cũng có những biện pháp thay thế cũng được ứng dụng trong một số chuyên khoa. Chẳng hạn như đối với nhi khoa thì người ta thường dùng keo ở vết thương đầu để tránh làm cho trẻ bị khủng hoảng khi thấy mình bị những đường may trên đầu.

Vết thương có thể được xem như là 1 điều khủng khiếp và nó thu hút sự chú ý ngay lập tức. Tuy nhiên, đối với những vết thương lớn, luôn luôn phải nghĩ đến đường thở, hô hấp và tuần hoàn trước, và chắc chắn rằng vết thương là một tổn thương hoàn toàn tách biệt.

Trước khi khâu, phải chắc chắn rằng bệnh nhân được gây tê đủ (cả cục bộ lẫn toàn thân). Rửa vết thương và loại bỏ những dị vật và những mô không thể sống được hoặc những mô nhiễm trùng (cắt lọc). Sự cắt lọc đặc biệt quan trọng do mô chết thì chẳng những không thể lành được mà còn đóng vai trò là nguồn gây ra nhiễm trùng.

khau-vet-thuong-4

Cần phải kiểm tra tình trạng nguyên vẹn của những cấu trúc sâu bên trong đối với bất kỳ vết thương nào. Những tổn thương liên quan đến gân cơ, dây chằng, thần kinh và nội tạng nên được chuyển đến những bác sĩ chuyên khoa thích hợp để tiếp cận và giải quyết. Các bờ vết thương cần phải được cung cấp máu tốt và tránh nhiễm trùng để có thể lành lại được. Cần phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tác vô trùng.

Nên trì hoãn đóng vết thương nguyên phát nếu như có phù nề hoặc nghi ngờ về khả năng sống của mô. Những yếu tố hệ thống, chẳng hạn như dinh dưỡng kém, tiểu đường, bệnh màng ngoài tim và corticoid có thể làm chậm quá trình lành vết thương.

Ngoài chi phí được quy định trong quy trình khám, nếu bệnh nhân làm thêm bất cứ công đoạn nào khác phục vụ khám bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng về chi phí. PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG KIM luôn đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ theo số điện thoại: 0710 6 292 666 – 0710 6 500 666 để được hỗ trợ tư vấn.

Nếu còn thắc mắc về bệnh lý này hay một số bệnh lý khác, bạn hãy nhấp chuột chọn mục tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất.

chat