Khám bệnh từ 6h30 - 20h tất cả các ngày không nghỉ! 0292 6 292 666 0292 6 500 666 TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH HẸN
Bó Bột

Bó Bột

Bó bột được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị gãy xương, trật khớp,… với mục đích bất động phần bị tổn thương, giúp đẩy nhanh quá trình liền xương, là một trong những phương pháp điều trị gãy xương bên cạnh điều trị phẫu thuật. Sau bó bột, phần lớn bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Ðể chăm sóc tốt bệnh nhân và người nhà cần chú ý như sau:

Sau khi bệnh nhân xuất viện người nhà cần chuẩn bị giường, các vật dụng cần thiết như đệm lót, gối,…

bo-bot-1

– Người bệnh cần  kê cao chi bó bột; luôn đặt phần ngọn chi cao hơn gốc chi để tránh máu bị dồn ứ gây sưng phù vùng chi bị bó bột.

– Khi bột chưa thật khô (sờ vào vẫn còn cảm giác ẩm ướt, dính vào tay) thì không được che phủ vùng bột,  làm bột lâu cứng, thậm chí bị mềm đi, mất chức năng.

– Cử động thường xuyên các khác của chi không bị cố định trong bột. Nếu cần di chuyển phải dùng nạng gỗ và sự giúp đỡ của người nhà để tránh bị ngã.

– Tránh đi trực tiếp bột xuống nền cứng, vì sẽ làm nát bột, mềm bột gây mất chức năng của bột. Nên dùng đế dép mềm, dày để lót đi.

– Chăm sóc, vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày, lau sạch các đầu ngón. Thay quần áo thường xuyên. Thay đổi tư thế tránh loét điểm tỳ.

– Không làm ướt, bẩn bột. Khi tắm thì lấy khăn quấn bên ngoài bột rồi bọc trùm băng túi nylon, để tránh làm ướt bột. Hiện nay có 1 số loại bột bằng resin có thể cho phép tắm rửa trực tiếp trên bột.

bo-bot-2

– Không dùng túi nylon bao bên ngoài bột ( hay làm ở dưới chân để đi lại), vì mồ hôi của cơ thể không thoát ra được sẽ dần dần làm mềm bột.

– Tuyệt đối không dùng que chọc vào trong bột dễ gây lở loét nhiễm trùng.

– Do tình trạng bất động bột kéo dài nên bệnh nhân có tình trạng loãng xương cục bộ dẫn đến triệu chứng đau, nhức mỏi. Vì vậy, cần vận động luyện tập thường xuyên, phù hợp; có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung canxi, kể cả sau khi tháo bột để nâng cao thể trạng, đề phòng loãng xương và cải thiện nhanh các triệu chứng đau nhức mỏi. Chống táo bón bằng cách ăn thêm rau, hoa quả, uống nhiều nước.

– Không được tự ý cắt bột, tháo bột, làm ngắn chiều dài bột. Phải giữ bột đủ thời gian theo quy định.

– Đến cơ sở y tế khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ đễ theo dõi quá trình liền xương.

Theo dõi nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để đến cơ sở y tế xử trí kịp thời:

– Chèn ép trong bột cấp tính ( thường xảy ra trong 3 ngày đầu; gây đau, tê, sưng ,tím các đầu chi).

– Bột quá chặt, lỏng, gãy.

– Có tình trạng chèn ép bột,dị ứng bột: biểu hiện phần chi băng bột đau nhức, tê bì, tím lạnh, mất cảm giác, nốt phỏng, ngứa,…

– Nếu có vết thương thấm dịch mùi hôi.

bo-bot-3

Mọi thắc mắc về bệnh, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài chi phí được quy định trong quy trình khám, nếu bệnh nhân làm thêm bất cứ công đoạn nào khác phục vụ khám bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn rõ ràng về chi phí. PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀNG KIM luôn đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu. Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ theo số điện thoại: 0710 6 292 666 – 0710 6 500 666 để được hỗ trợ tư vấn.

Nếu còn thắc mắc về bệnh lý này hay một số bệnh lý khác, bạn hãy nhấp chuột chọn mục tư vấn để được hỗ trợ nhanh nhất.

chat